Trung Quốc tăng cường các biện pháp quản lý trao đổi cư dân biên giới qua cửa khẩu biên giới nhằm phòng chống dịch Covid 19
16/04/2020 02:25:23 PM (GTM +7)

Ngày 13/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có Công điện số 03/CĐ-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh trong thời gian 15 ngày để tỉnh Lạng Sơn tập trung chỉ đạo giải quyết thông quan hàng hóa xuất khẩu đang tồn tại các cửa khẩu và làm tốt công tác phòng chống dịch bênh. Thời gian thực hiện tạm dừng từ ngày 16/4/2020.

          Nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân; Sở Công Thương Gia Lai khuyến cáo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh một số nội dung sau:

          1. Tạm thời không đưa hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày 16/4/2020 để tỉnh Lạng Sơn tập trung giải quyết thông quan hàng xuất khẩu đang tồn đọng.

          2. Thường xuyên cập nhập diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

           3. Triển khai thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, tuyệt đối không nên đưa hàng lên biên giới chỉ để bán tại các cặp chợ, không rõ đối tượng mua hàng, đối tượng nhận hàng, không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc đối với hàng xuất khẩu,....

          4. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,... cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với phía Trung Quốc và tạo sự thuận lợi cho việc thông quan tại biên giới.

          Sở Công Thương Gia Lai thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh để biết và có kế hoạch xuất khẩu hàng hóa hợp lý


Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu