Cửa khẩu Hoành Mô Quảng Ninh thông quan trở lại
09/03/2020 03:55:41 PM (GTM +7)

Trong ngày 2/3, tại cửa khẩu Hoành Mô đã xuất khẩu 1 xe hạt tiêu; nhập khẩu 31 xe phụ gia thực phẩm, vỏ quế, vải may mặc; còn tồn 10 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 8 xe nông sản xuất khẩu.

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, tất cả người điều khiển phương tiện, chủ hàng và công nhân bốc xếp đều phải đeo khẩu trang, găng tay và mặc quần áo phòng hộ, đảm bảo tuân thủ các quy định về y tế của các cơ quan quản lý cửa khẩu 2 bên.

Việc thông quan trở lại cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) có ý nghĩa rất lớn đối với các tiểu thương và doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, ngày 24/2, cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam) - Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc) cũng được khôi phục việc thông quan hàng hóa.

Trước đó, Hải quan Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị, Quyết định và các văn bản về việc tạo điều kiện thông quan nhanh nhất đối với hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ cho công tác phòng, chống và điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa là các mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Kiểm dịch, Biên phòng tăng cường giám sát hành khách xuất nhập cảnh đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Cũng trong ngày 2/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Thắng - đã có thư khen các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng biểu dương sự cố gắng của các sở, ban ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công cuộc phòng, chống Covid-19 thời gian qua, đặc biệt là các lực lượng trực tiếp làm việc tại các địa bàn biên giới và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: UBND TP. Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu, huyện Vân Đồn; các sở, ngành: Y tế, Công Thương, Giao thông vận tải, Du lịch, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Vân Đồn, Chi nhánh Công ty Quản lý bay Miền Bắc tại Vân Đồn, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn, các hãng hàng không và các đơn vị liên quan đã tích cực, trách nhiệm trong việc đón, phục vụ người trở về từ các vùng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch từ các cá nhân, gia đình và xã hội; kiểm soát tốt việc theo dõi, cách lý, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn và khẩn trương, chủ động triển khai các giải pháp khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, duy trì và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo Công Thương điện tử