Tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan vào Việt Nam
17/09/2018 07:37:46 AM (GTM +7)

Theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) từ đầu năm 2018 đến nay, Hungary đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên lợn rừng tại 2 tỉnh Heves và Szaboles-Szatmar-Berge, còn tại Ba Lan, tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đã diễn ra tại 5 tỉnh bao gồm: Warminsko - Mazurskie; Podkarpackie; Podlaskie; Mazowieckie; Lubelskie.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Bộ NN&PTNT vừa ký 2 văn bản gửi Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam để thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn từ các tỉnh của Ba Lan và Hungary hiện đang có dịch tả lợn châu Phi, áp dụng từ ngày 20/9/2018 cho đến khi các nước này công bố an toàn dịch tả lợn châu Phi theo quy định của OIE.

Tuy nhiên, văn bản của Bộ NN&PTNT cũng nêu rõ vẫn cho phép nhập khẩu tiếp các lô thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các tỉnh đang có dịch tại Ba Lan và Hungary nhưng đã rời cảng xuất hàng trước ngày 20/9/2018.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trên thực tế Việt Nam nhập khẩu rất ít thịt lợn từ Ba Lan và Hungary mà chủ yếu nhập từ Mỹ và Canada.

Theo báo Công Thương điện tử